Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Tết Yêu Thương Kỷ Hợi 2019

03/02/2019 Tết Yêu Thương Kỷ Hợi 2019

Đã thành thông lệ, cứ vào những ngày sát tết là chúng tôi, những học trò của Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, người sáng lập nên Công ty Sách Thái Hà lại tổ chức Tết Yêu Thương. Tết Yêu Thương chúng tôi tổ chức hoặc tham gia cùng là để lan tỏa yêu thương, để mang yêu thương đến những ai có thể.

Năm nay chúng tôi chọn thư viện Dương Liễu, một thư viện tư nhân, phi lợi nhuận và hoàn toàn miễn phí đầu tiên tại huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Chúng tôi muốn đến đây để thực hiện slogan 2019 ĐỒNG HÀNH – CÙNG NHAU SẼ ĐI XA HƠN mà thầy Hùng đã công bố. Chúng tôi muốn đồng hành, muốn làm một chút việc gì đó, dù là rất nhỏ để đồng hành với những tấm lòng, những tâm hồn tuyệt vời nơi đây.

Thư viện Dương Liễu được thành lập dựa trên mục đích gìn giữ và nâng cao văn hoá đọc cho người dân trong xã cũng như tạo ra một không gian bổ ích, phát triển đời sống tinh thần cho các em nhỏ trong xã Dương Liễu. Chúng tôi biết đến thư viện này và đã rất vui bởi đây là một phần của chương trình xây dựng không gian sách và văn hóa mà Tiến sỹ văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng đang muốn triển khai thật sâu rộng 12 năm nay.

Chúng tôi về đội 5, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội. Chúng tôi có mặt cùng người quản lý thư viện hiện nay là anh Phùng Bá Hưng. Anh Hưng sinh năm 1990 và hiện sống tại đội 10 của xã Dương Liễu.

Tết Yêu Thương Kỷ Hợi 2019 này chúng tôi nhất định phải cùng tham gia làm gì đó thật ý nghĩa. Năm nay, chúng tôi quyết định họp nhau lại gói bánh chưng gửi tặng những người già đơn thân trong huyện. Anh Hưng quản thư và mỗi thành viên chúng tôi đều mong muốn gửi đến các ông bà những lời chúc tốt đẹp nhất, những tấm lòng chan chứa yêu thương nhất qua những món quà nhỏ bé mang đậm chất truyền thống dân tộc Việt Nam ta.

Sáng sớm hôm nay, ngày 29 tết, mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa đồ để chuẩn bị đón tết. Còn chúng tôi lại đi trao những chiếc bánh chưng đến những người già đơn thân trong huyện. Một buổi sáng đầy ý nghĩa và tràn ngập yêu thương từ sâu thẳm trái tim các thành viên.

Những chiếc bánh trưng do các thành viên của Vườn Yêu Thương cùng nhau thực hiện

8 giờ sáng chúng tôi có mặt tại thư viện. Ngắm nhìn thành quả là những chiếc bánh chưng mới luộc xong vớt lúc 2h sáng ngày 28 tết hôm qua mà hạnh phúc tràn dâng. Mùi bánh thơm làm chúng tôi vui. Hình dáng vuông vắn đẹp làm chúng tôi hạnh phúc. Quan trọng nhất là những tấm lòng, là tâm yêu thương mà các thành viên muốn gửi vào từng chiếc bánh.

Chúng tôi lần lượt đến từng nhà. Tổng cộng là 12 cụ tất cả. Ai nhận được quà cũng đều mỉm cười và hạnh phúc vô cùng. Đến mỗi nhà chúng tôi đều dừng chân ngồi nói chuyện với các cụ dăm ba câu chuyện.

Đầu tiên là bà Lưu. Bước vào cổng là những cây chuối trồng kín khắp nơi, chỉ để một lối đi vào nhà. Vườn nhà bà Lưu rất rộng. Năm nay bà đã 65 tuổi nhưng bà nói bà yếu lắm. Nhìn vào 2 mắt của bà, chúng tôi nhận thấy 1 mắt của bà bị đau, chức năng nhìn của mắt ấy cũng giảm đi. Nhưng có một điều chắc chắn chúng tôi cảm nhận rõ rằng bà có khỏe hơn so với đợt trung thu chúng tôi đến phát bánh tặng bà. Khuôn mặt bà tươi hơn, da bà hồng hơn.

Chúc sức khỏe bà, tặng bà quà xong, chúng tôi sang cụ Nhắt. Các bạn biết cụ Nhắt bao nhiêu tuổi không? Năm nay cụ 105 tuổi rồi vậy mà da cụ vẫn hồng hào. Hiện cụ đã lẫn, không nói chuyện được với chúng tôi nhưng chúng tôi được nói chuyện với em của cụ. Hàng ngày mọi người phải đi làm, còn một mình cụ ở nhà. Khi nào khát nước cụ lại gọi hàng xóm sát cạnh nhà mình sang xin họ cho uống nước. Tôi cảm nhận cụ vẫn rất khỏe. Ngồi sát gần cụ, tôi thấy cụ móm mém và nghĩ rằng cụ không còn răng nữa. Vậy mà cụ trả lời rằng vẫn còn mấy cái. Cả nhóm chúng tôi cười ồ lên đầy hạnh phúc.

Chia tay cụ chúng tôi sang nhà bà Bốn. Bà Bốn bị mù bẩm sinh. Mọi sinh hoạt của bà đều do bà tự làm. Chúng tôi khâm phục bà vô cùng. Nhìn vườn nhà bà có rau xanh, sân nhà luôn sạch sẽ nên tôi tin chắc chắn rằng tất cả những thành quả đó đều do  bàn tay bà làm ra. Một bài học tôi tự rút ra cho mình là bà không thể nhìn được nhưng bà luôn chỉn chu về gia đình. Tôi giật mình, tôi còn tất cả, có tất cả các giác quan và các bộ phận của cơ thể nên nhất định phải trân trọng và phát huy mọi khả năng của mình.

Đến mỗi gia đình, thăm mỗi cụ, chúng tôi lại học được rất nhiều. Bao kỷ niệm quý giá, những chia sẻ ấn tượng và đầy cảm xúc của các cụ làm chúng tôi muốn ghi nhớ thật lâu. Cả buổi sáng tràn ngập hạnh phúc và yêu thương. Đến với các cụ chúng tôi càng thấy mình quá may mắn vậy nên phải là người hạnh phúc và bình an nhất mới đúng. Sáng ngày sát tết hôm nay, chúng tôi đã thật sự mang những giá trị cụ thể, dù rất nhỏ nhưng rất ý nghĩa tới các cụ và cho chính chúng tôi.

Tôi liên lạc với TS Nguyễn Mạnh Hùng. Thầy cũng ở Sài Gòn trong Tết Sách tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Qua nay thầy có mặt tại đó để lì xì sách.

Tôi ngồi viết lại và từ sâu thẳm trái tim của mình, chúng tôi cầu chúc các cụ luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc để làm chỗ dựa, làm những tấm gương có thật cho chúng tôi. Chúng tôi thấy mình thật may mắn bởi nhờ Tết Yêu Thương như thế này mà chúng tôi được gắn kết, hòa hợp và bên nhau để cùng nhau tạo những giá trị đẹp cho các cụ và cho chính chúng tôi. 

Bạn biết không, được thành lập 2013, tôn chỉ mục đích của thư viện Dương Liễu là hướng đến việc gìn giữ, lan toả văn hoá đọc, phát triển cá nhân, đời sống văn hoá, tinh thần cho trẻ em, người dân xã Dương Liễu và các xã lân cận.

Tôi nhất định mời TS Nguyễn Mạnh Hùng và tất cả mọi thành viên của Vườn Yêu Thương về thăm thư viện Dương Liễu, về thăm các cụ nơi đây.

Tôi muốn những gì giá trị nhất được lan tỏa. Tôi biết rằng Tết Yêu Thương của 12 năm nay sẽ lan tỏa mãi, xa và thật nhiều tập thể cá nhân sẽ chung tâm cùng tổ chức các Tết Yêu Thương khác nữa. Nếu có thật nhiều Tết Yêu Thương thì yêu thương sẽ tràn ngập khắp Việt Nam, ngập tràn khắp thế gian.

Xin gửi yêu thương của chúng tôi và của thầy Hùng đến tất cả mọi người.

Phí Thị Thúy, thành viên CLB yêu sách Thái Hà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
[Review] Nhà máy sản xuất niềm vui

[Review] Nhà máy sản xuất niềm vui

14/01/2019

Con xin chia sẻ với thầy và cả nhà về cuốn sách con đã đọc suốt 2 tháng vừa qua, đó là cuốn “Nhà máy sản xuất niềm vui”. Đấy...

Bài cảm nhận về cuốn sách : “Trồng hoa không cho mọc rễ”

Bài cảm nhận về cuốn sách : “Trồng hoa không cho mọc rễ”

20/11/2016

[CLBYSTHB] Một buổi tối tràn đầy năng lượng trong những ngày đầu xuân Bính Thân, thật yên bình, tôi đã được đọc cuốn sách “Trồng hoa không cho mọc rễ”...

Reading books together số 78:  KHÁT VỌNG VIỆT

Reading books together số 78: KHÁT VỌNG VIỆT

20/08/2021

[ThaiHaBooks] "Cuối năm 1989, trong chuyến công tác Châu Âu, chúng tôi rất khó khăn mới mua được vé máy bay từ Moscow về Hà Nội, nhưng có vé máy...

20 giờ đầu tiên

20 giờ đầu tiên

21/11/2016

Tối ngày 21/07/2015 tại Văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Sách Thái Hà - Số 533/9 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận đã diễn ra buổi nói chuyện...