Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” để chữa lành nỗi đau, sống trọn vẹn cuộc đời

21/09/2020 “Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” để chữa lành nỗi đau, sống trọn vẹn cuộc đời

“Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” viết về những quy luật của nền trí thức cổ xưa vốn được những bậc lão làng người Hawaii truyền thừa về sự chấp nhận, tha thứ, biết ơn và yêu thương – cho phép mỗi người chữa lành bản thân và cải thiện mối quan hệ với người khác.

Cuốn sách đưa ra những công cụ đơn giản và thiết thực để giúp độc giả biết cách lắng nghe và học hỏi cũng như vượt qua những trải nghiệm tiêu cực và tổn thương trong quá khứ, từ đó đạt được sự cân bằng trong cuộc sống và hướng đến tương lai tươi sáng.

Trải nghiệm của người tự chữa lành

“Thành công” là mục tiêu được đa phần người dân sống tại các thành phố lớn của các quốc gia phát triển và đang phát triển đặt ra cho bản thân. Có nhiều định nghĩa về “thành công”, nhưng dưới sự tác động của nền kinh tế thị trường, nền văn hóa tiêu dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới, thành công được định nghĩa bằng số tiền trong tài khoản, số lượng nhà đẹp, xe sang, chức tước mà mỗi cá nhân sở hữu.

Và giống như việc chơi game, một khi đã bước vào guồng xoáy này (một cách cố ý hoặc vô tình), rất nhiều cá nhân dường như không còn được là chính mình, không được sống một cuộc sống đúng nghĩa. Cuộc sống của họ ngày qua ngày chỉ xoay quanh chuyện được “up level” – nâng hạng, lên chức cao hơn, có nhiều tiền, nhiều tài sản hơn…

Để đạt được điều đó, đa phần mọi người đều phải phấn đấu, làm việc điên cuồng, đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt … Cho tới khi đạt được đến một mức đủ để bản thân hài lòng, họ mới dừng lại để nghỉ một chút, rồi lại cắm đầu lao theo dòng xoáy. Cũng có người đua không ngừng nghỉ, chỉ đến khi bệnh tật và tuổi tác ập đến hay sự đổ vỡ trong các mối quan hệ xảy ra; họ mới nhận ra tiền bạc không mua được sức khỏe, sự hạnh phúc… Cũng có người bị stress nặng nề, bị vĩnh viễn loại khỏi cuộc đua. Có người tự bỏ cuộc, đứng bên lề dòng xoáy tự oán trách bản thân, oán trách cuộc đời.

Bên cạnh đó, có người đã dừng lại và được chữa lành. Carole Berger, tác giả cuốn sách “Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” là một người như thế.

Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ – Carole Berger.

Là một thị dân, cuộc sống của Carole chỉ biết đến những giáo điều của một xã hội tiêu dùng hàng loạt được thúc đẩy bằng tiền bạc và năng suất. Mệt mỏi vì cạnh tranh và cảm giác trống rỗng bên trong, đau khổ vì thấy mình đang trên bờ vực trầm cảm, Carole đã lựa chọn bỏ hết tất cả và tới một nơi hoang vắng trên một hòn đảo xanh tươi ở Hawaii.

Trải nghiệm cuộc sống tĩnh lặng, gần gũi thiên nhiên khiến Carole rũ bỏ được các suy nghĩ rối bời, thay vào đó là lặng nhìn cuộc sống dịu dàng trước mắt trong bình an: hoa đang tỏa hương, trái đang chín trên cành, trăng tưới đẫm thứ ánh sáng huyền ảo mà rạng rỡ lên vạn vật…

Đặc biệt hơn thế, việc gặp gỡ với những người đàn ông và phụ nữ tuyệt vời tại Hawaii, dần đà trải nghiệm Ho’oponopono – một phương thức sống bí truyền của người Hawaii cổ đã được truyền dạy hơn 400 năm qua giúp mỗi người có thể tự chữa lành tổn thương – Carole cuối cùng đã hiểu được mình là ai, vì đâu lòng chị lại cảm thấy quá sức trống rỗng, luôn buồn bã và cô đơn vì những trải nghiệm trong cuộc sống như vậy.

Đến cuối hành trình, chị đã tìm được sự bình tâm và hài hòa nội tại, để đương đầu với một thế giới dường như đã đánh mất mọi ý nghĩa. Và khi quay trở về với chốn phồn hoa đô hội, mỗi ngày trôi qua chị đều thích thú thực hiện quá trình xả bỏ những ý nghĩa tiêu cực, quan điểm hạn hẹp của bản thân, để cải biến chúng thành năng lượng tích cưc, mang lại vô vàn lợi ích.

Chị cũng tận hưởng việc nhìn nhận thế giới và mọi thứ xung quanh, lựa chọn các loại năng lượng có thể cho tiếp cận hoặc không cho tiếp cận bản thân mình, chịu trách nhiệm hoàn toàn với những trải nghiệm mà cuộc sống mang đến; để sống một cuộc đời phong phú, tươi vui và bình an.

Và cuốn sách “Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” chính là hành trình mà Carol Berger mời độc giả khám phá để tự chữa lành, từ đó có thể sống trọn vẹn cuộc đời mà tạo hóa đã ban tặng.

Ho’oponopono – sống như người Hawaii

Cuốn sách “Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” được chia làm 5 phần: Phần mở đầu, 4 chương tiếp theo và phần kết luận. Ở phần mở đầu của cuốn sách, tác giả giới thiệu cho độc giả những nét cơ bản nhất của lối sống diệu kỳ Ho’oponopono. Người Hawaii tin rằng năng lượng vũ trụ tuôn chảy trong mọi thể sống, giúp duy trì sự sống trên Trái Đất. Vạn vật đều được kết nối với nhau nhờ năng lượng này.

Và với con người, thể xác chỉ là phần hữu hình. Thứ năng lượng đang sống bên trong mỗi người – sẽ rời bỏ ta khi ta nhắm mắt xuôi tay- mới làm nên con người chúng ta hiện tại. Thiếu đi sự thần diệu của hơi thở và sự sống tuôn chảy bên trong cơ thể, chúng ta sẽ chẳng là gì ngoài vật chất trơ ì.

Từ ngàn xưa, người Hawaii đã luôn truyền lại cho các thế hệ sau cách sống ho’oponopono, tức là thể hiện lòng tôn kính đối với sự sống dưới mọi hình thái; là thấu hiểu và khai thác lợi ích từ những quy luật chi phối thế giới năng lượng; là sống từng khoảnh khắc trong thế giới năng lượng, tận dụng tối đa những năng lượng này để luôn được bình an và phát triển trên hành trình cuộc đời.

Ở bốn chương tiếp theo, tác giả lần lượt giúp độc giả nắm bắt được những điều tinh tuý nhất của lối sống ho’oponopono.

Tinh thần pono gồm có 4 quy luật chính.

Thứ nhất là luật chấp nhận

Luật chấp nhận là nhận ra và chấp nhận rằng chúng ta không có bức tranh toàn cảnh, thế nên không thể nào hiểu biết và kiểm soát được mọi thứ.

Trong cuộc sống mỗi người thường sẽ phải đối mặt với vô vàn sự khó chịu: áp lực công việc, việc cạnh tranh/ sự xấu tính của đồng nghiệp, đường xá ùn tắc, hàng xóm ồn ào; sức khỏe trì trệ vì guồng quay công việc mệt mỏi, không thể nào sắp xếp được thời gian để tập thể dục… Căng thẳng, mệt mỏi, buồn phiền và giận dữ trở thành một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống thường ngày của mỗi người.

Những cảm xúc ấy là hết sức bình thường, nhưng nếu cứ để cảm xúc đó đeo bám, chúng ta sẽ sớm bị kiệt quệ năng lượng. Và để giải quyết tình trạng này, luật chấp nhận của tinh thần pono khuyên mỗi người hãy để cho tất cả những cảm xúc ấy đi qua tâm trí, nhưng không cho chúng lưu giữ lâu dài ở đó và có cơ hội hình thành nên những tổn thương sâu sắc cho bản thân mỗi người.

“Cơ thể chúng ta cũng giống như một khu vườn vậy, nếu như bạn không chịu dọn sạch tâm trí thì nó sẽ chứa đầy rác rưởi, bụi bặm, rắn rết, côn trùng.. mà không có hoa thơm trái ngọt… Hãy học cách sử dụng câu thần chú của người Hawaii: Mahlo pau – “Cảm ơn, nhưng xin được khước từ”.

Thứ hai là luật tha thứ

Thấu hiểu luật tha thứ và vận dụng nó vào cuộc sống hằng ngày sẽ cho độc giả những giải pháp hữu hiệu để xử lý nhiều mâu thuẫn nội tâm, xoa dịu những vết thương trong quá khứ và giúp mỗi người bước tiếp trên đường đời với đôi vai đã được trút bỏ gánh nặng tinh thần “Sự tha thứ liên quan đến cả hai mặt của đồng xu: tha thứ cho bản thân và tha thứ cho người khác… Tha thứ là gỡ bỏ những nút thắt cảm xúc gây đau đớn hoặc phiền toái, bởi lẽ chẳng ích gì khi tiếp tục đau khổ về những chuyện đã xảy ra”.

Thứ ba là luật biết ơn

Việc hằng ngày bày tỏ thái độ biết ơn đối với những điều nhỏ bé xung quanh và nỗ lực nhìn thế giới bằng con mắt yêu thương sẽ giúp mỗi người tự nạp cho mình một nguồn năng lượng dồi dào – yếu tố chủ chốt để có được một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Luật biết ơn sẽ mở ra trước mắt chúng ta một thế giới tươi đẹp, phong phú của tự nhiên và phép màu của cuộc sống. Nó cho phép chúng ta kết nối trực tiếp với cội nguồn và giúp chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của việc thực sự nhận ra chúng ta đang có những gì, chúng ta là ai và tất cả những món quà không ngờ mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta.

Cuối cùng là luật biểu hiện

Đây chính là điều sẽ giúp mỗi người phát triển sức mạnh cá nhân và thay đổi thực tại của mình. Vì những thứ giống nhau sẽ hút nhau. Suy nghĩ tích cực sẽ thu hút các kết quả tích cực cũng như suy nghĩ tiêu cực sẽ làm xuất hiện các kết quả tiêu cực.

Trên thực tế, nếu mãi nuôi dưỡng những tham vọng vật chất cũng như nhu cầu tích lũy ngày càng nhiều tiền bạc và của cải hơn, chúng ta đã quên mất một hình thái sung túc cũng quan trọng không kém, đó là sự hạnh phúc và khỏe mạnh từ bên trong. Vật chất không thể lấp đầy khoảng trống trong lòng.

Các bậc thông thái từ lâu đã hiểu ra rằng nỗi bất mãn thường trực mà họ thấy ở quanh mình – cuộc mưu cầu vật chất không có hồi kết – thực ra chỉ là chiếc mặt nạ nhằm che giấu một sự thật: chúng ta đang bỏ bê, thậm chí tôi tệ hơn, chúng ta đang áp chế phần vô hình bên trong mình. Chỉ khi chấp nhận rằng chúng ta không chỉ là những thứ mắt thường nhìn thấy được, chúng ta mới có thể tiến bước trên con đường hướng tới hạnh phúc.

Điều đáng lưu ý là với mỗi qui luật này, tác giả đều cung cấp cho độc giả cái nhìn toàn cảnh cũng như những hướng dẫn chi tiết để ai cũng có thể thực hành, áp dụng ngay lập tức vào cuộc sống của mình.

Mỗi quy luật của ho’oponopono đều giúp người ta sống hạnh phúc hơn.

Nếu đọc và tìm hiểu đủ nhiều, độc giả sẽ thấy rằng: những triết lý sống hạnh phúc của người Hawaii được tác giả trình bày trong cuốn sách “Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” có nhiều điểm tương đồng với triết lý sống của nhiều nền văn hóa, tôn giáo như Bắc Âu, phương Đông, Phật giáo… và đã chứng minh được tính đúng đắn của nó trong hàng nghìn năm qua.

Như vậy, cuốn sách rõ ràng là một hướng dẫn hữu ích, thiết thực dành cho tất cả những ai muốn tìm hiểu và thực hành một lối sống cân bằng, lành mạnh mới; cho phép mỗi người có thể chữa lành những tổn thương của bản thân, cải thiện mối quan hệ với người khác để trở nên hạnh phúc hơn.

Không chỉ có bìa sách bắt mắt, toàn bộ cuốn sách “Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ” cũng được minh họa bằng các họa tiết cỏ cây hoa lá chim muông đặc trưng của quần đảo Hawaii, và được in bốn màu đẹp mắt; thỏa mãn thị giác của độc giả yêu thích sách đẹp. Đặc biệt giá bìa của cuốn sách cũng rất mềm mại, so với đa phần sách được trình bày và in ấn tương tự trên thị trường (giá bìa cuốn sách chỉ 109.000 đồng).

Và bạn còn chần gì nữa mà không trải nghiệm cuốn sách vừa đẹp, vừa hấp dẫn và hữu ích này?

Tham khảo và đặt sách TẠI ĐÂY.

Theo Nguyễn Cường/Trạm Đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Honjok- Yên bình sống một mình giữa đời huyên náo

Honjok- Yên bình sống một mình giữa đời huyên náo

15/03/2022

[ThaiHaBooks] Chúng ta vẫn hình dung người đơn độc là một cá nhân chống đối xã hội, không có bạn bè và luôn giam mình trong cuộc sống ẩn dật,...

Như Lai “vẫn là con người cũ”

Như Lai “vẫn là con người cũ”

18/10/2019

[Báo Giác Ngộ] Trong đoàn rước chào đón Thế Tôn lần đầu trở về thăm lại Kapilavatu (Ca-tỳ-la-vệ) đầy đủ cả hoàng tộc, triều thần và dân chúng. Duy chỉ...

Liệu một người có thể thực sự nghỉ hưu hay không khi quá đỗi say mê công việc của mình?

Liệu một người có thể thực sự nghỉ hưu hay không khi quá đỗi say mê công việc của mình?

05/06/2019

  [ThaiHabooks] Có người nói rằng tư tưởng kết nối với thiên nhiên của Thần đạo đang dần biến mất. Một trong những người chỉ trích gay gắt nhất về...

Bốn điều kiện để có được thành tựu tài lớn

Bốn điều kiện để có được thành tựu tài lớn

10/02/2017

Một bộ phim Nhật Bản trước đây, nội dung kể lại quá trình tu hành của Tôn Ngộ Không. Trong phim, Đường Tam Tạng nói với Tôn Ngộ Không: “Nếu...