Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Bẫy bận rộn” – Bạn đã tự lừa mình như thế nào?

22/01/2019 “Bẫy bận rộn” – Bạn đã tự lừa mình như thế nào?

QUY TẮC HẠNH PHÚC HÌNH CHỮ U CỦA SHÁÁ WASMUND

Trong các nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Kinh tế Hoàng gia đã chỉ ra rằng, đồ thị về cuộc sống hạnh phúc của phần lớn mọi người có hình chữ U: Đỉnh cao là tuổi trẻ, bắt đầu chững lại khi chúng ta 25 tuổi và không tăng cho đến khi về hưu. Do vậy, thực tế chúng ta hạnh phúc hơn khi cuộc sống đơn giản hơn và bớt bận rộn đi.

Đúng vậy, chúng ta có thể có nhiều cố chấp, nhưng quy tắc chữ U hoàn toàn mâu thuẫn với những ba hoa về bận rộn. Tại sao lại khoe khoang về lịch biểu bận rộn của bạn nếu chúng khiến bạn trở nên đáng thương? Đó là cách tính phản trực giác, do vậy các nhà bình luận xã hội gọi đó là Bẫy bận rộn.

Là người viết bài cho tạp chí New York Times, Tom Kreider đã chỉ ra rằng, chúng ta tự tạo bẫy bận rộn cho bản thân để khiến mình trở nên quan trọng:

“Bận rộn để khẳng định bạn đang tồn tại… rõ ràng cuộc sống của bạn không thể tầm thường hay vô nghĩa nếu như bạn bận rộn.

NHỮNG “TRIỆU CHỨNG” CỦA BẪY BẬN RỘN

1. Bạn vượt quá khả năng của bản thân

Con người thường có xu hướng bảo thủ trong công việc. Nó giống như một bức chân dung của mỗi người rằng, họ rất bận rộn và khó có thể buông việc – nhưng thực tế, họ luôn muốn biết cách làm việc tốt hơn. Tất cả đều muốn có hình ảnh tốt đẹp và bận rộn, nhưng bạn phải tự hỏi bản thân: Có phải bạn đang sử dụng bận rộn như một tấm  chắn cho những công việc mà bạn không muốn làm? Hay bạn cảm thấy công việc đó quá khó khăn?

2. Bạn hoàn thiện tất cả công việc đơn giản trước rồi mới làm những việc khó hơn

Nếu bạn có bốn nhiệm vụ phải thực hiện ngay: một việc rất rất khó; một việc rất khó, một việc hơi khó và một việc dễ, vậy bạn sẽ chọn bắt đầu công việc nào trước tiên? Phần lớn mọi người sẽ bắt đầu với công việc dễ nhưng đây chính là cái bẫy, vì sau khi làm xong những công việc dễ, bạn sẽ không muốn làm công việc khó nhất nữa. Điều xảy ra là công việc khó khăn đó (công việc quan trọng nhất) được ghi đi ghi lại trong danh sách các việc cần làm. Thực tế, sau khi bạn hoàn thành công việc dễ, có một biểu hiện rõ ràng nhất của bẫy bận rộn là làm thêm nhiều việc dễ khác để tránh phải làm công việc khó.

3. Bạn không thấy căng thẳng nhưng bạn thấy quá tải

Tự hỏi bản thân xem bạn có đang làm việc với khả năng tốt nhất chưa? Hay chỉ là làm việc liên tục không ngừng nghỉ?

4. Nếu làm việc hiệu quả, bạn sẽ cảm thấy mình ở trong dòng chảy, bởi những công việc bạn đang làm thể hiện giá trị của bạn.

Đó là những việc bạn có thế mạnh và có hứng thú. Một dấu hiệu cho thấy bạn rơi vào bẫy bận rộn là hàng loạt những chậm trễ, căng thẳng và chạy theo thời hạn hoàn thành công việc. Bạn cảm thấy kiệt sức nhưng bạn không thể hiện ra điều đó. Đó là khác biệt lớn giữa làm việc hiệu quả và bận rộn – mà sự bận rộn thì không  mang lại nhiều thành quả.

LÀM SAO ĐỂ THOÁT KHỎI BẪY BẬN RỘN?

Chúng ta cũng hiểu rằng, mặt sau của tập trung là khu vực thoải mái, hay nói cách khác duy trì sự bận rộn để tránh phải đối mặt với những công việc khó khăn. Một trong những cách giúp bạn thoát khỏi bẫy bận rộn và hướng tới sự tập trung thực sự đó là làm các công việc khó trước.

Chúng ta có thể sử dụng “Nguyên lý bình cát” của Mark Forster:

  • Trước hết, hãy tưởng tượng ra một cái bình lớn và đổ đầy cát vào đó
  • Cố gắng cho thêm một ít đá to nhưng bạn không thể vì bình đó đã đầy cát rồi
  • Thay vào đó, bạn cho đá vào trước rồi cho cát vào sau
  • Giờ bạn có thể thấy cát đã bao phủ những viên đá.
  • Bạn nên áp dụng ví dụ này cho những công việc của bạn – nhìn vào vấn đề lớn, quan trọng trước rồi bạn sẽ tìm thấy những việc phù hợp khác xung quanh.

TIPS: ĐẶT GIỜ ĐỂ KIỂM TRA THƯ ĐIỆN TỬ

Dành hai khung giờ khoảng 30 phút – nửa tiếng đầu ngày và nửa tiếng cuối ngày để đọc trả lời thư điện tử. Bạn sẽ thấy phần lớn công việc không quá gấp và có thể chờ xử lý giữa khoảng thời gian đó.

(Trích Real Focus: Kiểm soát và bắt đầu cuộc sống bạn mong muốn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới như thế nào?

Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới như thế nào?

28/07/2017

[Zingvn] Jeff Bezos từng nói với giáo viên: "Tương lai của con người không nằm ở trái đất". Giờ đây, ông sở hữu trang bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế...

Đôi lời gửi TS Nguyễn Mạnh Hùng

Đôi lời gửi TS Nguyễn Mạnh Hùng

19/06/2017

Gửi chú Hùng mến yêu và Thaihabooks thân thương, Thưa chú, cháu tên Quyên, 34 tuổi, hiện là nghiên cứu viên chuyên ngành Vi sinh vật học tại ĐHQGHN. Cháu...

Cuốn sách Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau tại Triển lãm sách kỷ niệm 75 ngày Quốc Khánh Việt Nam

Cuốn sách Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau tại Triển lãm sách kỷ niệm 75 ngày Quốc Khánh Việt Nam

01/10/2020

Thái Hà Books tham gia Triển lãm sách kỷ niệm 75 ngày Quốc Khánh Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục xuất bản, In và...

Làm thế nào để ngừng nói CÓ khi bạn muốn nói KHÔNG

Làm thế nào để ngừng nói CÓ khi bạn muốn nói KHÔNG

05/06/2019

Tôi là một người không thể cưỡng lại việc nói “có”. Thậm chí khi tôi nghĩ trong đầu là  “không, không, không, không” nhưng sau đó tôi lại thốt ra...