Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Các tham luận đặc biệt tại QATAR PUBLISHING FELLOWSHIP PROGRAM

23/01/2020 Các tham luận đặc biệt tại QATAR PUBLISHING FELLOWSHIP PROGRAM

Chúng tôi được mời đến chương trình khách mời Doha Publishing Fellowship Program 2020. Đây là một chương trình rất đặc biệt diễn ra trong khuôn khổ Hội sách Quốc tế Doha từ 09 đến 18 tháng 01 năm 2020 tại Trung tâm Văn hóa và sự kiện Qatar Cultural and Heritage Events Center.

Như đã đề cập trước đó, hội sách lần này không ngừng gây ấn tượng với tôi khi bắt gặp hình ảnh những người đọc mang xe đẩy tới để mua sách, những người thầy, người cô tận tâm chuẩn bị kiến thức để có thể giới thiệu cho trẻ. Một nét đẹp mà tôi nghĩ Việt Nam đặc biệt là những người yêu sách, yêu đọc sách nên áp dụng.

So với các sự kiện mà tôi đã được mời làm diễn giả trước đó thì chương trình ở Qatar không lớn và hoành tráng như Hội nghị Giám đốc Bản quyền Thế giới, như Hội nghị Dummies Toàn cầu, như hội sách Frankfurt, hội sách Bắc Kinh, hay như Hội nghị Xuất bản Istanbul. Chương trình này cũng không thân thiện và gần gũi như hội sách thiếu nhi Chiang Mai, hội sách Kuala Lumpur, hội sách Jakarta, Hội nghị StoryDrive Singapore,… Doha Publishing Fellowship Program 2020 là mảnh đất mới, lạ, hấp dẫn, khác biệt với khách mời đến từ 51 nhà xuất bản trên thế giới (không kể nước chủ nhà Qatar).

Đây là một chương trình được đầu tư công phu, chu đáo, ấn tượng và dĩ nhiên là tốn kém. Ban tổ chức gồm Diễn đàn Xuất bản và Phát hành sách Qatari Publishers and Distributors Forum đứng đầu là giám độc Inbrahim Al Sayed và Nhà xuất bản Đại học Hamad Bin Khalifa University Press đứng đầu là giám đốc điều hành Bachar Chebaro.

Chương trình đặc biệt trong khuôn khổ hội sách Quốc tế Doha này đã mời đến đây nhiều chuyên gia nổi tiếng thế giới và lãnh đạo của các nhà xuất bản từ khắp các châu lục. Trong khuôn khổ chương trình, diễn ra nhiều hội thảo, tọa đàm bàn về ngành công nghiệp xuất bản, văn hóa đọc và các chương trình giao lưu, tham quan, kết nối, giao dịch bản quyền. Các chuyên gia đưa ra các kết quả nghiên cứu, các báo cáo về nhiều chuyên ngành khác nhau, nhiều lĩnh vực khác nhau, trong nhiều vùng địa lý khác nhau. Tất cả chỉ với mục đích để đại diện ngành xuất bản thế giới có cái nhìn tổng quan và rộng, tính đến các xu hướng xuất bản trong những năm tới.

Chương trình cũng tổ chức nhiều cuộc gặp mặt trực tiếp một – một. Tức là 2 chuyên gia gặp nhau để bàn luận và trao đổi về các vấn đề trong ngành sách, các xuất bản phẩm, trao đổi, mua bán bản quyền, mở rộng hiểu biết và hợp tác song phương, đa phương.

Trong toàn bộ quá trình diễn ra chương trình khách mời của Hội sách Quốc tế Doha, Ban tổ chức mong muốn tăng cường các mối quan hệ trong ngành xuất bản của 22 nước, giữa Ả Rập với các nước lân cận và cả thế giới. Chương trình cũng cố gắng thông qua sách có thể thúc đẩy giao lưu văn hóa xuyên biên giới, tạo ra các nền tảng tri thức và sân chơi bản quyền, tạo ra diễn đàn mở để bàn bạc và trao đổi về xuất bản.

Chúng tôi đều đã gặp nhau rất nhiều lần, đã từng là chuyên gia và diễn giả của nhiều hội sách và các diễn đàn lớn như Frankfurt, London, Bologna, Singapore, Istanbul, Jakarta,… Chúng tôi đều có tâm huyết và khát vọng thúc đẩy mạnh xuất bản thế giới, muốn các nhà xuất bản trên toàn thế giới hợp tác với nhau chặt hơn, sâu rộng hơn.

Chương trình khách mời xuất bản Qatar cũng muốn gửi thông điệp để các nước đều tôn trọng luật bản quyền, tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ trong từng nước, từng khu vực.

Cá nhân tôi rất ấn tượng với 6 diễn giả. Đó là ông Salah Bin Chanem Al Ali, Bộ trưởng bộ Văn hóa và Thể thao Qatar. Trước khi được bổ nhiệm Bộ trưởng vào tháng 1 năm 2016, ông Salah đã giữ chức Bộ trưởng Bộ Thanh thiếu niên và thể thao từ 2013. Trong phần trình bày của mình, ông Salah đã đưa ra một loạt các ý tưởng mới lạ bao gồm cả việc điều chỉnh các quy định về bản quyền, về việc xây dựng các câu lạc bộ cho thanh thiếu niên, tăng cường nhận thức của giới trẻ đối với văn hóa đọc, kết nối các cơ quan và tổ chức để vươn xa phù hợp với tầm nhìn quốc gia Qatar đến năm 2030.

Bài trình bày của ông Ibrahim Al Syed, Giám đốc Diễn đàn Xuất bản và Phát hành sách Qatar nhấn mạnh sứ mệnh của diễn đàn, những nỗ lực không mệt mỏi trong nhiều năm qua. Ông mong muốn kết quả của diễn đàn cũng như những gì mà các khách mời và các chuyên gia thu hoạch được từ chương trình khách mời này sẽ mang đến những hiệu ứng tốt trên khắp thế giới.

Phần tham luận của chuyên gia Bachar Chebaro, Giám đốc Điều hành nhà xuất bản Đại học Hamad Bin Khalifa University Press trình bày về xuất bản của Qatar nói riêng và các nước Trung cận đông nói chúng. Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong xuất bản, nhất là Tổng thư ký Hiệp hội Xuất bản các nước Ả Rập và người sáng lập nhà xuất bản Difaf, cũng như 1 trong các sáng lập viên của nhà xuất bản sách khoa học Ả Rập ông đã chia sẻ về tình hình xuất bản của cả khối Ả Rập cũng như những cơ sở và triển vọng hợp tác sâu rộng hơn với mọi khu vực khác.

Chuyên gia Nicolas Roche, Giám đốc điều hành Ủy ban Hợp tác Quốc tế các nhà xuất bản Pháp, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành đã trình bày về tình hình xuất bản Pháp. Những con số đưa ra rất cụ thể và thuyết phục. Tôi may mắn nhờ bài thuyết trình này nắm rõ về xuất bản Pháp năm vừa qua và các năm gần đây. Rất đáng suy nghĩ và học hỏi.

Tiến sỹ Mahammed Agiraksa là Tổng giám đốc Akdem Instanbul từ 2009 và hiện nay đang là tổng điều phối các cuộc thi tiếng Ả Rập tại Thổ Nhĩ Kỳ. Với kinh nghiệm dẫn dắt rất nhiều dự án trong thế giới Ả Rập, ông trình bày các ý tưởng và kết quả hợp tác trong các lĩnh vực ngôn ngữ trong giáo dục, xuất bản và dịch vụ tư vấn.

Bà Cornelia Helle là trưởng phòng bán hàng, Hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt. Bà là chuyên gia lớn về nghiên cứu Trung đông, khoa học chính trị, sách và truyền thông. Với kinh nghiệm đã làm việc tại Frankfurt Book Fair từ 1995, bà đã trình bày về thị trường sách Ả Rập, phương thức tổ chức một hội sách hiệu quả, cũng như các kinh nghiệm tổ chức gian trưng bày sách Đức tại Trung đông và Iran.

Tôi cũng “mang” sang đây các tác giả Việt để giới thiệu với các chuyên gia và các nhà xuất bản thế giới như Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Thị Ngọc Tư, Hồ Thị Hải Âu, Trần Bích Hà, Đỗ Nhật Nam, Trang Thanh Hiền, Dili, … Tôi mang đến đây những cuốn sách tiêu biểu của Việt Nam để giới thiệu và khoe như sách trúc chỉ “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế”, “Để có một tương lai”, “Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt”. Sách thêu “Người thầy đầu tiên” được các bạn bè và đối tác ngạc nhiên và trầm trồ. Những cuốn sách như “Những bài học ngoài trang sách”. “Nuôi con không phải là cuộc chiến”. “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu”, “Sức khỏe trong tay bạn”, “Tranh Tết – nét tinh hoa truyền thống Việt”, “Nửa vòng trái đất uống một ly trà”, “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa”, “Không gian gia vị Sài Gòn”, “Việt Nam miền ngon”…được nhiều nước quan tâm.

Tôi hình như là đại diện duy nhất của cả khối 10 nước ASEAN nên được các bạn quốc tế quan tâm rất nhiều đến khu vực tiềm năng của chúng ta với hơn 600 triệu dân. Các chuyên gia và các bạn nước ngoài rất muốn vào Việt Nam và câu hỏi được hỏi nhiều nhất là khi nào diễn ra hội sách Việt Nam. Trong con mắt họ, hình như Việt Nam vẫn còn xa lạ và chưa được biết đến nhiều.

Nhờ chuyến đi đặc biệt này tôi đã có thêm nhiều hiểu biết về con người, văn hóa, xuất bản của Qatar nói riêng, 22 nước Ả Rập nói chung và có sự kết nối sâu hơn của ngành xuất bản các châu lục.

Phải nói thêm rằng các khách mời, diễn giả được chăm sóc rất chu đáo, ở khách sạn 5 sao, đi lại, ăn uống dịch vụ thuộc loại tốt nhất thế giới, tốt nhất trong rất nhiều chuyến công tác suốt nhiều năm nay. Vui nhất rằng các nước Trung đông, 22 quốc gia Ả Rập và thế giới đã hiểu thêm về Việt Nam và xuất bản cũng như văn hóa đọc nước ta.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty sách Thái Hà 

—————————-

>>> Xem thêm bài trước: Hội sách Quốc tế Doha 2020 tràn ngập xe đẩy và học sinh – hãy để việc mua sách trở thành một thói quen hằng ngày!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Tất niên tiệc chay 10.000 đồng hạnh phúc vô cùng tại trung tâm Gieo Yêu Thương

Tất niên tiệc chay 10.000 đồng hạnh phúc vô cùng tại trung tâm Gieo Yêu Thương

31/01/2019

[ThaiHaBooks] Một bữa tiệc tất niên rất lý thú và ấn tượng mà tôi vẫn nhớ mãi. Nhớ đến khó quên nên bây giờ nhất định phải ngồi viết lại. Viết...

Hạnh phúc và sức khoẻ tinh thần trong trường học

Hạnh phúc và sức khoẻ tinh thần trong trường học

19/11/2019

Hạnh phúc và sự khoẻ mạnh về tinh thần (well-being) là đề tài càng ngày càng được công nhận chính thức để đưa vào lớp học cho các học sinh...

TUYỂN DỤNG CTV TRUYỀN THÔNG TỦ SÁCH NEWME SỨC KHOẺ

TUYỂN DỤNG CTV TRUYỀN THÔNG TỦ SÁCH NEWME SỨC KHOẺ

30/10/2023

HỒ SƠ CÔNG TY [Company Profile] Tên Công ty [Company name] CÔNG TY CỔ PHẦN SÁCH THÁI HÀ | THAIHABOOKS Vị trí Địa lý [Job Location] Hà Nội, Hồ Chí...

Cuốn sách dựa trên câu chuyện có thật về cậu bé tị nạn

Cuốn sách dựa trên câu chuyện có thật về cậu bé tị nạn

07/04/2021

[Zingnews] “Lấy nước đường xa” là câu chuyện có thật về Salva, một trong số những cậu bé bị buộc phải rời khỏi ngôi làng của mình vì cuộc nội...