Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Nhà sáng lập tập đoàn Honda nói gì về bí quyết thành công.

10/05/2017 Nhà sáng lập tập đoàn Honda nói gì về bí quyết thành công.

Dù bạn đang còn đi học, là sinh viên hay đã ra trường hãy nghe một chút  những nhận định thực tế của Soichiro Honda – người đã sáng lập hãng xe Honda lừng danh bạn sẽ thấy rõ những thành công của ông không phải ngẫu nhiên mà có, nó đến từ chính những nguyên tắc mà ông đề ra, những điều mà ông khẳng định. Cảm hứng và động lực từ một cuộc đời đáng ngưỡng mộ sẽ đưa bạn đến với đỉnh vinh quang, nơi mà bạn có thể làm chủ cuộc đời mình và chợt nhận ra rằng thất bại không bao giờ là một điều khó khăn.

Bước đi đầu tiên

Con người muốn tiến bộ phải dũng cảm bước đi bước đầu tiên. Sẽ có lúc chông chênh nhưng tuyệt đối không được dậm chân tại chỗ. Chỉ khi bước đi bạn mới có cơ hội trải nghiệm và nhận thức được những việc mình cần phải làm tiếp theo. Thành hay bại nằm ở bước đi ấy. Đó là dấu tích chứng minh rằng bạn đã vượt qua và tiến lên phía trước.

 bi-quyet-thanh-cong

Ngày mai phải hơn hôm nay, tương lai phải hơn này mai

Công việc phải thường xuyên được làm mới. Dù làm việc gì cũng cần giải quyết bằng những cái nhìn mới mẻ, để công việc không bao giờ trở nên nhàm chán, và chính bản thân chúng ta cũng luôn có trong mình động lực tìm tòi khám phá.

Hai kiểu tự biện hộ

Tự biện hộ cũng có hai kiểu, một là biện hộ tích cực cho các chủ trương suy nghĩ của cá nhân nhằm làm cho cuộc đời mình thành công hơn nữa, một là biện hộ tiêu cực, mang tính bào chữa cho những thất bại. Việc nói xấu người khác, hạ thấp đối thủ cũng là một sự tự biện hộ về những yếu kém của bản thân. Tự biện hộ tiêu cực sẽ che lấp vấn đề khiến bại không thể tự tư duy sửa chữa.  Tự biện hộ tích cực về cơ bản phải xuất phát từ tâm lý muốn cầu tiến, muốn vươn lên.

Việc tự biện hộ cho bản thân là một điều khá phổ biến, mọi người tự biện hộ cho hành vi của mình một cách tiêu cực gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển bản thân mà không tự ý thức được.

Tuổi trẻ và lương tri

Tuổi trẻ luôn có đặc quyền riêng, nhưng điều đó không có nghĩa là vì bạn trẻ nên bạn được quyền làm bất cứ điều gì. Ngoài việc làm đúng nghĩa vụ của một công dân tuân thủ pháp luật. Đồng thời để người khác tôn trọng tự do cá nhân của bạn thì cần phải tôn trọng tự do cá nhân của người khác.

Một trong những điều cơ bản của xã hội tự do dân chủ là nếu muốn đòi hỏi quyền lợi thì phải hoàn thành nghĩa vụ. Trách nhiệm luôn đi kèm theo bất cứ hành động nào của ta. Dù trong hoàn cảnh nào ý chí cũng quyết định hành động của bản thân. Học được điều này tự khắc trong bạn sinh ra một thứ gọi là lương tri để hiểu được giới hạn tự do trong hành động.

Nỗ lực và khổ lao

Không phải lúc nào nỗ lực cùa con người cũng mang đến kết quả tốt đẹp nhất. Vì bản thân sự nỗ lực chỉ là một bước di chuyển hoàn toàn không có ý nghĩa. Nỗ lực chỉ được thừa nhận là nỗ lực khi nó tạo ra hiệu quả vào lúc tình thế căng thẳng nhất. Nếu nỗ lực nhưng không có kết quả thì không được xem là nỗ lực.

Không vận dụng hết năng lực cho công việc, không lựa chọn phương pháp làm việc thì nỗ lực sẽ biến thành khổ lao.

Tức giận trước những thất bại

bi-quyet-thanh-cong

Sự thực là thành công chỉ chiếm 1% và được tạo nên từ 99% thất bại.

—————————————-

“Sức mạnh của những giấc mơ” được đúc kết từ hàng chục năm xây gây dựng và chèo lái tập đoàn Honda của Soichiro, là những triết lý dung dị, sáng ngời, nhẹ nhàng nhưng đầy chiêm nghiệm, thú vị trong cuộc đời đáng ngưỡng mộ của cựu chủ tịch – người đã ­­­­­­sáng lập tập đoàn Honda và được hàng triệu người kính trọng, ngưỡng mộ. Cuốn sách thu lại toàn cảnh chân dung một doanh nhân thành công và truyền tải đầy đủ những nguyên tắc sống làm nên một danh nhân vĩ đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
[Review] Từ giờ, ta hãy là người hạnh phúc

[Review] Từ giờ, ta hãy là người hạnh phúc

14/01/2019

Sách của Thái Hà không phải dòng sách chỉ đề giải trí, mà để cho độc giả có thể đọc và ứng dụng. Cuốn sách "Từ giờ, ta hãy là...

Tại sao người được giao trọng trách, người lại chỉ nhận về việc vặt?

Tại sao người được giao trọng trách, người lại chỉ nhận về việc vặt?

25/07/2018

[ThaiHaBooks] Những người càng hay khó chịu càng nhận về việc vặt (phân thiệt) Trong cuộc sống, có lúc chúng ta gặp những tình huống may mắn và nghĩ rằng, “Số...

Mầm hy vọng đã được gieo trên những khoảng tối – Một câu chuyện ý nghĩa trong ngày Nhà giáo

Mầm hy vọng đã được gieo trên những khoảng tối – Một câu chuyện ý nghĩa trong ngày Nhà giáo

14/11/2018

[ThaiHaBooks] Trong số các sinh viên lớp tiếng Anh của tôi, Laura làm tôi nhớ lại những ký ức mà tôi tưởng mình đã quên và cho tôi biết ẩn chứa...

ZARA – Ngày đầu và những bí mật thành công của Amancio Ortega

ZARA – Ngày đầu và những bí mật thành công của Amancio Ortega

26/11/2018

[ThaiHaBooks] Vào tháng 1 và tháng 7, Paris lại khiến cả thế giới ngạc nhiên với những hình tượng thẩm mỹ xa hoa bậc nhất. Sự bùng nổ của khả năng...